x
What wrong with you???

4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc botulinum theo cảnh báo của WHO

Tổ chức y tế thế giới WHO cho biết, chất độc botulinum toxin do vi khuẩn clostridium botulinum sinh ra. Đây là một vi khuẩn có chất độc cực mạnh, chỉ 0,03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg. Vi khuẩn này là một vi khuẩn gram dương kỵ khí. Hình que hai đầu tròn, có nhiều lông quanh thân, di động. Chúng sống kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử gây bệnh bằng ngoại độc tố. Đặc biệt bào tử của chúng có thể tồn tại trong hầu hết các môi trường và rất khó bị tiêu diệt

ngo-doc-botulinum-1
Ngộ độc botulinum

Có 7 dạng độc tố botulinum khác nhau từ A-G, trong đó có 4 loại thường gây ngộ độc ở người là A, B, E và F. Con người thường bị nhiễm độc botulinum do ăn phải thực phẩm chế biến không đúng cách, khiến cho vi khuẩn và bào tử sinh sôi và tạo ra độc tố. Ngoài ra, ngộ độc botulinum cũng có thể xuất hiện do hít phải khí hoặc do nhiễm trùng vết thương

WHO đã đưa ra cảnh báo 4 nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc botulinum cho người nhất, bao gồm :

Đồ hộp đóng gói sẵn

ngo-doc-botulinum-2

Do đặc điểm về môi trường kỵ khí và sinh bào tử lại dễ lây nhiễm qua quá trình sản xuất, vận chuyển bảo quản nên độc tố botulinum rất dễ tồn tại trong các loại đồ ăn đóng hộp, đóng túi kín như : thịt, cá, sữa hộp, phô mát, hải sản.

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn

Dù có được hay không, có loại thịt chế biến sẵn được xem là một trong những môi trường lý tưởng hàng đầu để vi khuẩn C botulinum sinh sôi và gây hại cho con người.

Các loại rau củ lên men

 

Lên men là một trong những phương pháp chế biến hoặc bảo quản rau củ rất phổ biến. Đặc biệt là các quốc gia châu Á : dưa muối, cà muối, kim chi…Tuy nhiên, rau củ lên men cũng rất dễ trở thành con đường khiến độc tố botulinum xâm nhập vào và gây nguy hại cho con người. Đặc biệt là nếu quy trình lên men không đảm bảo vệ sinh hoặc để quá lâu ngày.

Các thực phẩm không được nấu chín trước khi ăn

ngo-doc-botulinum-2

Các thực phẩm không được nấu chín trước khi ăn hoặc nấu chín. Nhưng để lâu dẫn đến bị ôi thiu cũng có thể gây ngộ độc. Hay khi tự đóng gói thực phẩm tại nhà, nhất là nếu chưa chế biến kỹ lưỡng hoặc bảo quản trong tủ lạnh sai cách cũng rất dễ gây ngộ độc butinum.

Triệu chứng nhiễm độc tố botulinum do ngộ độc thực phẩm bao gồm :

Tiêu hóa :  Nếu nhiễm độc tố botulinum do ngộ độc thực phẩm người bệnh sẽ xuất hiện sớm. Một số triệu chứng buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, sau đó liệt ruột cơ năng, táo bón.

Thần kinh : Người bệnh bị liệt đối xứng hai bên, xuất phát từ vùng đầu mặt,cổ lan xuống chân. Với các triệu chứng là sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, đau họng, khó nuốt, khó nói, khàn tiếng, khô miệng. Sau đó liệt tay, liệt các cơ vùng ngực, bụng và liệt hai chân.

Cách đề phòng Ngộ độc botulinum

Để đề phòng nhiễm độc tố botulinum bạn hãy đảm bảo luôn ăn chín uống sôi. Chỉ mua và sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn. Đặc biệt là đồ đóng hộp đã được kiểm định bảo đảm về chất lượng. Tuyệt đối không ăn thực phẩm đã hết hạn. Khi vỏ bao bì hay túi đựng có dấu hiệu hư hại hoặc nấm mốc. Bị biến dạng hoen gỉ không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường

Nếu tự làm đồ hộp nên tuân thủ các quy tắc và quy trình vệ sinh để sản xuất đồ hộp đúng cách. Không tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Không để chung hoặc để gần thực phẩm sống và chín với nhau

Xem Thêm : MẸO NÀY ĐỂ RỬA BÌNH SỮA CHO BÉ

Phòng chống ngộ độc với thực phẩm lên men

Với các thực phẩm lên men đóng gói hoặc che đậy kín như : dưa muối, măng, cà muối cần đảm bảo phải chua mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn. Khi ngâm chua hoặc bảo quản thực phẩm tại nhà, để loại bỏ độc tố cần đun sôi ít nhất 10 phút. Sau đó đảo đều thực phẩm hoặc không chế giá trị Ph < 4,5. Ngoài ra, cần đảm bảo nguồn nước và giữ vệ sinh khi chế biến thực  phẩm và cả khi ăn uống.

Bên cạnh đó, trước khi chế biến thực phẩm, bạn cần sơ chế sạch sẽ. Để có thể đảm bảo không còn vi khuẩn, bụi bẩn bằng cách sử dụng các sản phẩm. Nước ion từ trường như : Nước xịt rửa rau củ quả Vkill hoặc rửa thịt cá hải sản để loại bỏ các độc tố. Cũng như dư lượng kháng sinh cũng như lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trên thực phẩm.

ngo-doc-botulinum-3

ngo-doc-botulinum-4

Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm botulinum. Cần đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.