x
What wrong with you???

Một số lưu ý trong việc làm sạch và bảo quản rau củ quả

Bổ sung rau, củ, quả vào chế độ ăn uống là một việc rất cần thiết để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, rau củ quả phải được làm sạch và bảo quản đúng cách mới phát huy hết công dụng đối với sức khỏe. Vậy mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này của Vkill để biết mẹo làm sạch cũng như bảo quản rau củ quả đúng cách nhé !

lam-sach-bao-quan=rau-cu-qua-1

Có rất nhiều cách để làm sạch rau củ quả, mỗi cách sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Trong quá trình nuôi trồng cho đến khi thu hoạch rồi đóng gói.  Vận chuyển thì rau củ quả tiếp xúc với khá nhiều bụi bẩn, hóa chất. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên vấn nạn “thực phẩm bẩn”. Chính vì thế, trước khi chế biến cần phải làm sạch rau củ quả để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc rửa rau củ quả bằng nước sạch trước khi ăn hoặc chế biến là một việc làm cần thiết để loại bỏ tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.

Áp dụng các bước sau để làm sạch rau củ quả :

  • Loại bỏ phần bị hỏng, thối, dập nát trước khi rửa.
  • Rửa dưới vòi nước sạch, rửa kỹ phần lá và bẹ đối với rau. Đối với củ quả dùng tay kỳ cọ nhẹ.
  • Sau đó để ráo nước hoặc có thể dùng khăn mềm hoặc khăn giấy sạch. Để có thể làm sạch hoàn toàn những gì còn đọng lại.
  • Cũng có thể dùng các loại nước rửa thực phẩm từ thiên nhiên để rửa rau củ quả.

lam-sach-bao-quan=rau-cu-qua-2

 

Cách bảo quản rau củ quả tươi lâu hơn :

Theo TS. Trần Việt Nga Phó cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế cho biết, tùy từng loại rau củ quả sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Cách tốt nhất để bảo quản rau củ quả trái cây là :

  • Cần bảo quản riêng các loại rau củ quả ăn sống với thực phẩm, các loại thủy hải sản sống.
  • Đối với các loại rau củ đã cắt và nấu chín hay các loại quả đã gọt vỏ. Nên bảo quản trong ngắn mát tủ lạnh trong khoảng 2 giờ sau khi đã chế biến
  • Với nhiều loại quả chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bởi việc bảo quản lạnh có thể làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và hương vị

lam-sach-bao-quan=rau-cu-qua-3

Trên đây là một số lưu ý trong cách làm sạch và bảo quản rau củ quả mà Vkill muốn chia sẻ. Hãy thường xuyên theo dõi Nước ion từ trường Vkill để biết thêm nhiều mẹo vặt hay trong cuộc sống nhé !