x
What wrong with you???

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cho ngày hè

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tủ lạnh là vật dụng thiết yếu của hầu hết các gia đình, đây là công cụ hữu hiệu để bảo quản thực phẩm đặc biệt là trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải cứ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là an toàn. Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Thực chất, đó là lại bài toán đau đầu cho nhiều bà nội trợ có thói quen dự trữ.

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-1

Lý Do Vì Sao Bạn Cần Phải Bảo Vệ Thực Phẩm

Ngoài các yếu tố cơ bản về kích thước tủ lạnh, chức năng của từng ngăn, sắp xếp sao cho gọn gàng, khoa học. Nhiều bà nội trợ còn phải cân nhắc đến cả độ an toàn, hạn sử dụng của mỗi loại thực phẩm để mỗi bữa ăn cho các thành viên được an toàn và dinh dưỡng.

Có nhiều người quá tin vào tủ lạnh và cho rằng cứ để thức ăn vào đó là vi khuẩn sẽ không sống được. Lúc nào cần chỉ việc lấy ra ăn. Và sự thật không phải như vậy. Nhiệt độ trong ngăn đông khoảng -10độ C, có thể kìm hãm được đa số các loại vi khuẩn nhưng không diệt trùng được chúng. Còn với nhiệt độ trong ngăn mát khoảng 0,5 – 5 độ C vi khuẩn chỉ giảm tốc độ sinh sôi. Sau một thời gian nhất định thức ăn vẫn có thể bị hỏng, sau khi đưa thức ăn ra bên ngoài thì vi khuẩn lại phát triển rất nhanh.

Chính vì thế, sử dụng tủ lạnh không đúng cách cũng có thể gây hư hỏng thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Một ngăn tủ lạnh chứa đầy thực phẩm sẽ chặn nguồn không khí lạnh lưu thông khiến nhiệt độ bảo quản không được như mong muốn.

cach-bao-quan-thuc- pham-trong-tu-lanh-2

 

Bảo quản thực phẩm thế nào cho đúng cách

Cách tốt nhất bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là đậy kín thức ăn và phân biệt riêng loại sống, chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Thức ăn nào dễ ôi thiu thì phải được bảo quản ở chỗ gần ngăn đá hơn. Thức ăn bảo quản trong ngăn mát thường chỉ sử dụng trong vòng 5-7 ngày.

Nếu ăn còn dư để lại thì chỉ nên dùng thêm 1 ngày. Để hạn chế nhiễm khuẩn thức ăn, bạn nên cho thức ăn đã chế biến vào tủ lạnh trong vòng 2-4 giờ sau khi chế biến thức ăn nguội hẳn, tốt nhất là tất cả đều được bọc kính hoặc hộp kín để tránh bị hút nước làm thức ăn khô và không ảnh hưởng mùi vị thức ăn khác.

Với ngăn đông thức ăn có thể dự trữ khoảng 2 tháng, tuy nhiên cần lưu ý sau khi rã đông thì nên chế biến hết chứ không nên cấp đông trở lại, vì các tinh thể nước tan ra đã làm vỡ màng tế bào nên thực phẩm rất dễ hỏng.

Trước khi cấp đông nên sơ chế sạch, chia ra từng phần đủ dùng cho một bữa

Xem Thêm : BỎ NGAY THÓI QUEN DÙNG TỦ LẠNH

Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó.Nhiệt độ của tủ lạnh cũng phải được duy trì ổn định, tránh mở cửa liên tục dễ làm hỏng thức ăn. Nên tính toán kỹ để sắp xếp thức ăn cho thật hợp lý, chia từng phần để khi lấy ra có thể sử dụng hết trong một lần ăn, thức ăn nào dùng trước để ở nơi dễ lấy.

Xem thêm cách vệ sinh tủ lạnh tại đây

Thực phẩm không được phân loại, thực phẩm sống và thực phẩm chín hoặc không được sơ chế. Không bao gói cẩn thận là nguồn ô nhiễm chéo gây nhiễm khuẩn thực phẩm. Chỉ nhiệt độ đông trên ngăn đá có thể ức chế hầu hết các loại vi sinh vật. Nhưng ở các ngăn còn lại một số loài vi sinh vật chịu được lạnh vẫn phát triển. Do đó, việc thường xuyên vệ sinh tủ lạnh cũng rất cần thiết.

Việc lưu trữ thực phẩm đúng vị trí quy định trong tủ lạnh là cần thiết. Để thực phẩm giữ được nhiều chất dinh dưỡng và vị tươi ngon

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh :

 • Không nên để quá nhiều đồ ăn, thức uống hoặc mở tủ lạnh thường xuyên.
 • Khi rã đông, để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh phải dùng ngay phần đã rã đông. Không nên cất để dùng tiếp
 • Nên cho thực phẩm ăn thừa vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lanh.
 • Không để lẫn thực phẩm đã nấu chín chung với nguyên liệu tươi sống.

Bảo quản thực phẩm tươi sống :

 • Bảo quản thực phẩm được lâu cần tránh để thực phẩm bị ướt.
 • Không nên dự trữ quá nhiều, mua vừa đủ dùng trong 1-2 ngày.
 • Với trái cây : rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh, để chỗ mát, nên ăn ngay sau khi sử dụng. Nếu còn thừa thì dùng màng bọc, hộp hoặc túi nilon bọc kín.
 • Với thịt gia cầm, trứng, hải sản chế biến cần cho ngay vào ngăn mát của tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá nóng trên 32độ C. Các loại trên cần được sơ chế ngay, rửa sạch để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm đông lạnh :

 • Các loại thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, trứng…nếu dùng khay xốp hoặc màng bọc bọc lại để ở ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 – 5 độ C thì vẫn có thể sử dụng được trên 10 ngày.
 • Thực phẩm đông lạnh sử dụng lâu (trên 1 tháng) nên trữ đông từ -12 đến -18 độ C.
 • Lưu ý : cá và hải sản (tôm, cua, mực…) có mùi tanh cần sơ chế sạch, bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ngày hè. Hãy theo dõi Nước ion từ trường Vkill để cập nhật nhiều mẹo hay trong cuộc sống nhé !