x
What wrong with you???

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào ?

Tủ lạnh là một trợ thủ đắc lực trong gia đình. giúp bảo quản thực phẩm tươi sống hoặc đã chế biến một cách tốt nhất. Thực phẩm nếu không được bảo quản đúng cách dễ dẫn đến tình trạng bị hư hỏng gây lãng phí. Vì vậy, hãy cùng Vkill tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm giúp tươi ngon lâu hơn trong bài viết này nhé !

Cách Bảo Quản Cho Từng Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh

Phân loại thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Việc đầu tiên để bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Chính là việc bạn cần phải phân loại thực phẩm trước khi bảo quản

Đối với thực phẩm tươi sống như thịt cá, hải sản

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-1

Sau khi mua thực phẩm tươi sống về, bạn cần rửa sạch và để ráo các loại thực phẩm này. Sau đó, phân loại các thực phẩm sống thành các phần nhỏ, vừa đủ để dùng cho một bữa ăn rồi cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm.

Bạn nên tránh để thực phẩm tươi sống quá nhiều trong cùng một túi vì khi rã đông và không sử dụng hết thì sẽ làm thịt, cá, hải sản bị mất độ tươi ngon.

Cuối cùng, hãy đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2- 4℃) với thời gian sử dụng từ 3-5 ngày. Hoặc ngăn đông của tủ lạnh (khoảng -18℃) với thời gian bảo quản lên đến 3 tháng. Thậm chí đến 12 tháng nhưng lưu ý nên sử dụng sớm để không làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Đối với rau củ

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-2

Với các loại rau củ, bạn không nên rửa sạch khi chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Thay vào đó, bạn nên loại bỏ những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau củ bị dính nước khi cho vào tủ lạnh.

Sau đó, bạn cho rau củ với lượng vừa phải, rồi cho vào túi zip hoặc túi nilong. Có lỗ thoát khí rồi đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh. Với thiết kế đặc biệt, ngăn rau củ sẽ giúp rau củ luôn tươi ngon và thời gian sử dụng được lâu hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tại bất kỳ vị trí nào bên trong ngăn mát tủ lạnh. Có nhiệt độ từ 3-5℃ với thời gian sử dụng từ 2-7 ngày

Xem Thêm: 7 LOẠI HOA QUẢ GIÚP PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÚ

Đối với hoa quả

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-3

Khi bảo quản hoa quả, bạn nên phân loại thành 2 nhóm : nhóm hoa quả còn vỏ và nhóm hoa quả đã gọt vỏ.

Với hoa quả còn vỏ : Bạn hãy loại bỏ những quả bị úng, hư trước rồi dùng khăn giấy lau sạch vỏ ngoài của chúng.. Sau đó cho vào túi zip có lỗ thoáng khí và cho vào ngăn mát bảo quản từ 3 – 5℃.

Với hoa quả đã gọt vỏ : Hãy đặt phần hoa quả đã gọt vỏ vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát từ 3 – 5℃. Hoa quả có thể dự trữ từ 1 – 2 ngày nhưng hãy dùng chúng sớm nhất có thể nhé.

Đối với thực phẩm đã chế biến

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-4

Với thực phẩm đã được nấu chín, hãy để nguội (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm. Đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2-4℃ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu đặt thức ăn đang còn nóng vào trong tủ lạnh.  Sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.  Cũng như khiến cho máy nén hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Thời gian sử dụng thức ăn đã được nấu chín nên diễn ra trong khoảng 3 ngày.  Và bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản giúp việc sử dụng trở nên tiện lợi hơn

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lanh

  • Đóng gói thực phẩm an toàn

Để dự trữ thực phẩm được tươi lâu, bạn cần phải đảm bảo công đoạn đóng gói thực phẩm an toàn và sạch sẽ. Hãy đảm bảo đôi bàn tay đã được rửa sạch trước khi đóng gói .  Đặc biệt với các loại túi dự trữ là túi mới, hộp đựng thực phẩm cần phải được rửa sạch.

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-5

 

  • Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Việc đặt quá nhiều đồ trong tủ lạnh sẽ khiến cho hơi lạnh không cung cấp đủ đến tất cả các thực phẩm. Từ đó khiến thực phẩm được làm lạnh không đều. Đây chính là nguyên nhân khiến thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng nhanh chóng.

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-6

  • Đặt nhiệt độ phù hợp để bảo quản từng loại thực phẩm

Mỗi nhóm thực phẩm đều được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Đối với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-4℃.

Trong khi với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1-3℃.  Nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt hoặc ở ngăn đông -18℃. Với thời gian sử dụng lâu hơn từ 1-3 ngày).

cach-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-7

  • Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Môi trường ẩm nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh có thể xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn từ thực phẩm. Nếu như bạn không vệ sinh tủ lạnh định kỳ khoảng 3-6 tháng/lần.

Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho các động cơ bên trong tủ lạnh. Được nghỉ ngơi và hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm. Hoặc các virus bám trên khay đựng, có thể len lỏi vào những khe của tủ lạnh. Ngoài ra còn giúp loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi xanh bên trong không gian tủ.

 

  • Đông lạnh thực phẩm

Bạn có thể cho thực phẩm vào túi zip và ép không khí bên trong túi ra ngoài (hoặc sử dụng hút chân không thì càng tốt). Sau đó, đặt thực phẩm vào ngăn đông sẽ giúp thời gian sử dụng rất lâu đến tận một năm.

 

  • Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Việc sắp xếp thực phẩm hợp lý cũng giúp bạn sử dụng thực phẩm đúng cách. Và sẽ giúp  giảm thiểu tình trạng vứt bỏ lãng phí. Hãy đặt thực phẩm mới vào phía bên trong tủ và những thực phẩm cũ trước đó đặt ở phía ngoài để tiện lấy ra sử dụng.

Ngoài ra xếp các hộp chứa thực phẩm gọn gàng, còn với các túi thực phẩm có thể xếp chồng lên và lót khay. Đối với thực phẩm tươi sống (như thịt, cá..) để tránh nước từ các loại thực phẩm ấy tràn ra ngoài.

Bạn cũng có thể ghi chú thời gian và dán trên bao bì hộp. Hoặc túi thực phẩm để biết được thời gian sử dụng.

 

  • Cần chú ý khi bảo quản thực phẩm có mùi

Với các loại thực phẩm có mùi như cá khô, mắm, mít, dưa muối…cần đậy hoặc bịt kín thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến bầu không khí bên trong tủ lạnh và kéo dài thời gian sử dụng.

  • Nên dùng tủ lạnh có những chức năng bảo quản phù hợp

Ngày nay, các dòng tủ lạnh mới giúp cho người tiêu dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn. Khi trang bị thêm ngăn đông mềm (đối với thực phẩm tươi sống), ngăn rau củ. Ngoài ra còn trang bị thêm mắt lưới cáo kiểm soát độ ẩm

  • Không để đồ ăn quá lâu

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến. Cũng như thời gian mua đồ và tránh lãng phí việc vứt bỏ thức ăn dư thừa trong ngày

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh dễ làm giảm đi chất dinh dưỡng vốn có. Và thậm chí có thể sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người khi ăn phải

Hơn nữa, quá trình cấp đông và rã đông cũng có thể làm thất thoát 1/3 lượng chất béo hòa tan có trong thịt.

Trung bình mỗi lần rã đông có thể làm giảm đi 20% chất dinh dưỡng này. Do đó, tùy vào từng loại thực phẩm mà bạn nên cân nhắc.  Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Ví dụ như thịt gà, lợn và vịt chỉ nên để khoảng 7 ngày. Còn đối với thịt bò và dê có thể được 10 ngày và các loại cá thì không nên để quá 2 ngày.

Hy vọng với những chia sẻ như trên, bạn hoàn toàn có thể tự bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình. Hãy tiếp tục theo dõi Vkill để cập nhật nhiều thông tin thú vị nhé !