x
What wrong with you???

6 cách khử mùi tanh của mực ít người biết

Thay vì dùng muối, bạn hãy lưu ngay những cách khử mùi tanh của mực dưới đây để tăng gấp đôi hương vị cho món ăn, đảm bảo vừa thơm ngon lại giòn ngọt.

Mực là một trong những loại hải sản vô cùng tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Các món ăn ngon từ mực như: mực nướng, mực xào, mực nấu lẩu hải sản… luôn rất hấp dẫn và được nhiều người khoái khẩu.

Chọn mực săn chắc, có lớp màng nâu, thịt trắng sữa, mắt sáng

1. Cách chọn mực ngon

  • Màu sắc: Mực có lớp màng bên ngoài màu nâu đậm hoặc chấm sao nâu. Thân mực có màu trắng sữa. Mực tươi ngon khi nhìn vào bạn sẽ thấy chúng sáng bóng đẹp mắt.
  • Thịt: Dùng tay chạm vào thịt không có dịch nhớp, bóp nhẹ thịt săn chắc, độ đàn hồi tốt.
  • Mắt: Màu trong veo, ánh sáng, không có cảm giác mờ đục hay có lớp màng bao bọc phần mắt.
  • Râu: Mực tươi ngon sẽ còn nguyên đầu, các xúc tua bám chặt vào đầu và thân, không có vết bầm lại. Chú ý phần mắt của xúc tua, không bị rời hoặc có nhớt.

Thế nhưng, do mực có mùi tanh nên rất nhiều người dù thích ăn những vẫn còn ngần ngại khi chế biến tại nhà. Vậy thì hãy xem ngay những mẹo khử mùi tanh của mực vô cùng hiệu quả sau đây.

Trước khi khử mùi tanh của mực tươi, bạn cần sơ chế và làm sạch chúng. Lưu ý, để nguyên con (dù là mực lá hay mực ống), đừng cắt nhỏ.

2. Cách khử mùi tanh của mực

  • Khử mùi mực bằng gừng, muối, rượu trắng

Nếu chỉ dùng muối thì bạn sẽ chẳng thể khử mùi tanh của thực phẩm này hiệu quả. Thế nên, sự kết hợp của củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng chính là công thức vàng bạn phải thuộc lòng.

Chỉ cần chà xát mực với hỗn hợp trên thì mùi hôi trên mực sẽ biết mất hoàn toàn. Không những thế, rượu trắng còn giúp món ăn tăng hương vị gấp đôi, giòn ngon, trắng tinh.

  • Khử mùi tanh của mực bằng đường hoặc chè khô

Dùng đường chà xát lên khắp con mực. Làm từ trong ra ngoài rồi để yên như thế trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đấy, chỉ cần rửa lại với nước sạch thì bạn sẽ có món mực xào không hề bị dai, giòn sần sật.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chè khô ngâm trong nước lạnh rồi đun lên. Khi nước sôi thả mực tươi vào chần nhanh rồi vớt ra.

  • Dùng dầu mè khử mùi mực

Đây cũng là cách khủ mùi tanh mực nhanh mà hiệu quả được nhiều chị em áp dụng. Với mẹo này, bạn chỉ cần làm các bước rất đơn giản sau:

Sau khi đã làm sạch mực, bạn đừng vội mang chế biến ngay mà hãy ướp chúng với 2 thìa café dầu mè và chút rượu trong 5 phút.

Dám chắc, dù nấu món gì thì thành phẩm bạn có được cũng sẽ thơm ngon như ý, hấp dẫn chết người.

  • Chần mực qua nước sôi

Nếu không có sẵn dầu mè, rượu trắng, hãy bắc một nồi nước đun sôi rồi chần qua mực khoảng vài giây rồi vớt ra ngâm vào thau nước đá.

Cách làm này vừa giúp mực thơm giòn hơn lại loại bỏ được mùi tanh khó chịu.

  • Sử dụng chanh để khử tanh mực

Chanh là loại quả khá quen thuộc trong nhà bếp. Ngoài việc có thể khử mùi hôi trên tay sau khi nấu ăn, chanh còn có thể thổi bay mùi tanh của các loại hải sản, nhất là mực.

Bạn chỉ cần vắt lấy nước cốt của quả chanh, sau đấy chà xát nước chanh này lên khắp mình con mực trong vài phút rồi mang đi rửa sạch với nước thì mùi hôi sẽ không còn nữa.